Now Reading
Phát hiện chất ức chế ung thư biểu mô vảy trong nấm linh chi

Phát hiện chất ức chế ung thư biểu mô vảy trong nấm linh chi

Axit ganoderic trong nấm linh chi được các nhà khoa học xác định có thể làm chết tế bào khối u gây ung thư biểu mô vảy.

Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã phát hiện dược tính chống ung thư của của axit trong nấm linh chi. Trước đó, axit ganoderic chỉ được định danh và xác định tính chất dược lý giúp trẻ hóa các mô trên cơ thể và các tế bào, khắc phục rối loạn tiết tố da.

Chuyên nghiên cứu quá trình nhân giống và phát triển chức năng phòng bệnh của nấm linh chi, nhóm nghiên cứu tìm ra axit ganoderic trong nấm linh chi có thể gây ra quá trình chết rụng tế bào ung thư biểu mô vảy ở các thời điểm khác nhau và liều lượng khác nhau, tạo ra cơ chế tự thực (tự ăn) của tế bào. Cơ chế này có khả năng phá vỡ các thành phần tế bào ung thư mà không cần tới các khối năng lượng hay protein khi cơ thể có số lượng ít hoặc chống chọi với chất độc.

Huang Qing, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, axit ganoderic là thành phần quan trọng để tế bào tự đào thải chất độc và duy trì cân bằng nội mô trong cơ thể. Chất này có thể thúc đẩy sự xuất hiện của các tế bào thực quản, đồng thời ngăn chặn sự hợp nhất của tế bào thực quản với các tế bào tự sinh, ức chế hoạt tính của các tế bào ung thư biểu mô vảy.

Ung thư biểu mô vảy xuất phát từ tế bào dạng biểu bì ở thành thực quản và thường ở phần trên và giữa thực quản. Yếu tố gây bệnh chính xác của ung thư thực quản hiện chưa rõ.

Nhóm đang trong quá trình nghiên cứu để ứng dụng axit ganoderic vào sản xuất thuốc chống khối u ung thư biểu mô vảy. Nghiên cứu được nhóm đăng trên tạp chí Journal of Ethnopharmacology.

– Nguyễn Xuân – VnExpress (Theo CCTV)

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

SINCE 2011 © LINHCHIKHANGNAM.COM - ALL RIGHTS RESERVED | ABOUT | SHOP | CONTACT