Now Reading
Chữ An

Chữ An

  • ...có ai lòng đang an yên mà lại đi gây chuyện đâu nhỉ!

Tôi học chữ “An” trong tiếng Hoa: 安

Để tôi thử chiết tự chữ này theo cách của tôi, các bạn tham khảo thử nha:

Chữ An (安) bao gồm bộ Miên (宀) và bộ Nữ (女) cấu thành. Bộ Miên có nghĩa là mái nhà, nhà sâu kín, lợp, trùm. Bộ Nữ là phụ nữ, giống cái. Bộ Miên nằm trên bộ Nữ.

– Nếu mà nói đơn giản có phụ nữ ở trong nhà thì sẽ yên ổn, bình an… như người ta hay giải thích thì nghe khá hay, nhưng tính chân lý có vẻ hơi… hên xui!

– Suy nghĩ kỹ hơn, đàn ông và phụ nữ giả dụ đều mạnh khoẻ thì người phụ nữ vẫn thiệt thòi một chỗ, đó là mang nặng đẻ đau. Quá trình sinh nở người phụ nữ đều cần nơi ở kín đáo, ở cữ… Ngay cả đối với động vật, con cái khi sinh sản cũng thường làm tổ, đào hang để trú ẩn. Điều này hợp lý cho ý nghĩa bộ Nữ nằm dưới bộ Miên.

Nhưng vì sao lại tạo thành chữ An?

Chín tháng mười ngày của người phụ nữ mang thai, khó khăn và vất vả, vượt cạn một cách đau đớn, nhưng khi đứa con chào đời người mẹ sẽ rất hạnh phúc, có lẽ loài vật cũng có cùng tâm trạng đó; bởi là kết quả cả một quá trình của tạo hoá trong vai trò tạo ra sự sống, và chắc chắn, đó là một cảm giác rất bình an!

Cái quá trình sinh nở đau đớn để rồi hạnh phúc đó là quy luật tất yếu đủ để tạo thành hình tượng đại diện cho chữ An.

Bạn cứ suy nghĩ thử xem hầu hết nhiều vấn đề trong cuộc sống cũng đều vậy. Ví dụ khi bạn đau ốm bạn khổ sở, hết bệnh bạn cảm thấy sảng khoái. Bạn đói bụng rã rời, ăn no vào cảm thấy khoẻ ra. Tập thể thao căng sức rất mệt, tập xong hóc môn hưng phấn tiết ra ngay. Chữ An trong những khoảnh khắc đó giúp bạn nâng cao ý thức hơn trong việc coi trọng sức khoẻ, coi trọng việc ăn uống, việc rèn luyện thể thao…

Nên rõ ràng An là kết quả của Khổ, chu trình từ Khổ đến An tạo ra Trí, càng Trí thì càng thêm khả năng vượt Khổ, càng vượt Khổ thì càng An.

Thực tế cũng chứng minh khi người ta càng gặp nhiều thử thách trong cuộc sống, nếu cố gắng vượt qua được, họ càng giỏi và nội tâm họ có sự bình an càng nhiều. Mà người càng có nhiều bình an thì càng an toàn cho xã hội nhất, có ai lòng đang an yên mà lại đi gây chuyện đâu nhỉ!

Tóm lại, nỗi buồn, cô đơn, khó khăn, trắc trở…vv… ùm bà lằng gì đó chỉ là một bí mật của tạo hoá nhằm giúp chúng ta tốt hơn thôi, tôi hay tự nhắc mình như vậy.

Mỗi người sẽ có những bí mật riêng, hi vọng các bạn đừng quên khám phá những cái bí mật của cuộc sống đó vì sự an yên của chính các bạn.

Chúc bạn 安!

Linh Chi Khang Nam – Thân An Tâm An!

Phạm Hoài Nam
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

SINCE 2011 © LINHCHIKHANGNAM.COM - ALL RIGHTS RESERVED | ABOUT | SHOP | CONTACT