Now Reading
“All life lives for itself!” – Yukio Naoi

“All life lives for itself!” – Yukio Naoi

Xin giới thiệu các bạn ông ấy là Yukio Naoi người Nhật Bản, năm 1971 ông ấy cùng ông Zenzaburo Kasai đã nghiên cứu thành công cách nhân giống và cách trồng nhân tạo Nấm Linh Chi trên khúc gỗ.

Năm 1972, ông ấy giới thiệu phương pháp trồng rộng rãi cho người Nhật và các nước khác ở châu Á. Bây giờ thì phương pháp trồng Linh Chi được phổ biến rộng rãi. Kết quả là, hiện tại thị trường Linh Chi đang phát triển và… đa số người trồng không hề biết đến ông ấy – ngoài cái tên.

May mắn mấy hôm nay mình mới đọc được duy nhất một bài viết do chính Naoi viết trên trên một trang web của Nhật Bản, nội dung có lẽ viết từ khá lâu, được đăng lên trang web vào năm 2009, nhưng tinh thần của bài viết có lẽ cũng sẽ rất lâu người làm Linh Chi mới có thể đạt tới. Có lẽ vì vậy nên bài viết nằm trên một trang web cũ kỹ và chưa từng thấy một tài liệu sách giấy hoặc các trang mạng tiếng Anh liên quan đăng tải lại. Thật kỳ lạ!?

(Bạn đọc quan tâm xin hãy xem nguyên văn bài viết bằng tiếng Anh của ông ấy tại đây)

Thứ nhất, về bản chất Linh Chi đã trở thành một nghề truyền thống mang tính chất gia truyền của những gia đình người Nhật hiện tại. Thứ hai, đặc thù của người Nhật khi làm một điều gì đó, họ hay đẩy tới một đỉnh cao của nghề nghiệp, mà người ta hay gọi là ZEN – một nghệ thuật Thiền của người Nhật Bản. Nên để đi đến chiều sâu của một kỹ nghệ thì không phải ai cũng có thể lĩnh hội.

Giống như trong lĩnh vực thực dưỡng, thị trường có thể tràn lan nhưng mấy ai có thể lĩnh hội được Ohsawa chỉ với món gạo lứt muối mè. Linh Chi cũng vậy, ở góc độ cá nhân, con đường còn rất dài, không phải thương mại hay kỹ thuật nuôi trồng, mà là tinh thần. Để hiểu thấu được Linh Chi thực sự rất khó. Tuổi thọ Linh Chi trong tự nhiên dài hơn tuổi người, trong thảo dược Y học Cổ truyền thì xếp đầu hàng thượng phẩm, trong văn hoá thì hay gắn với hình ảnh thần tiên… Và càng không ngẫu nhiên Nhân Sâm thì gắn chữ Nhân, còn Linh Chi lại gắn chữ Linh!?

Không biết Naoi hiện ra sao, và Kasai đang như thế nào, nhưng uống nước nhớ nguồn là truyền thống của người Việt. Do không đủ thông tin nên viết sơ vài lời giới thiệu về những người đã khám phá và chỉ bày ra cách nhân giống Linh Chi để thay cho một lời tri ân sâu sắc từ Khang Nam, tuy không đủ may mắn để biết sớm hơn.

Hi vọng sau này mình có nhiều thông tin hơn để có thể viết một bài hoàn chỉnh hơn về họ.

P/s: “All life lives for itself!”Yukio Naoi

– Phạm Hoài Nam (Linh Chi Khang Nam)

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

SINCE 2011 © LINHCHIKHANGNAM.COM - ALL RIGHTS RESERVED | ABOUT | SHOP | CONTACT